The Danish Girl นำแสดงโดย เอ็ดดี้ เรย์เมน เล่าถึงเรื่องของ  จิตรกรหนุ่มชาวเดนมาร์ก ไอนาร์ เวเกเนอร์ ผู้ซึ่งรู้สึกตัวเองว่าชื่นชอบการแต่งตัวเป็นผู้หญิงและหลงรักการเป็นผู้หญิง และด้วยความช่วยเหลือจากภรรยาของเขาเอง ไอนาร์ เวเกเนอร์ ก็ได้เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศจนประสบความสำเร็จเป็นรายแรกของโลก

Einar Wegener

ไอนาร์ เวเกเนอร์ นั้นเป็นบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในช่วงปี 80-90 ชายชาวเดนมาร์กผู้ซึ่งรู้จักกันในนาม คนที่ได้รับการผ่าตัดแปลงเพศจนประสบความสำเร็จเป็นคนแรก  ไอนาร์ เวเกเนอร์ นั้นมีอาชีพเป็นจิตรกร ภายใต้ชื่อ ไอนาร์ แม็กนัส อังเดรส์ เวเกเนอร์ ก่อนจะเปลี่ยนชื่ออย่างถูกต้องตามกฎหมายภายหลังเป็น ลิลี่ เอลบ์ หรือ ลิลี่ เอลเซ่ เอลวีนส์

ในฐานะผู้ชายนั้น ไอนาร์ ได้พบรักกับ เจอร์ด้า ก็อตต์เลป และแต่งงานกันในปี 1904 เมื่อเขาอายุได้ 22 ปี ทั้งคู่เป็นจิตรกรเหมือนกัน ในขณะที่ไอนาร์มักวาดรูปวิวทิวทัศน์ แต่เจอร์ด้ามักวาดรูปประกอบนิตยสารและหนังสือ ทุกอย่างดูเหมือนจะเกิดขึ้นระหว่างที่ทั้งคู่ท่องเที่ยวในปารีส ที่ซึ่งไอนาร์รู้สึกถูกเปิดกว้างในการเป็นผู้หญิง ไอนาร์ถูกภรรยาขอให้ลองสวมถุงน่องและใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อเป็นแบบในเธอวาดภาพ แต่ไอนาร์กลับเริ่มรู้สึกแปลกใจในสัมผัสที่สบายและคุ้นเคยในการใส่เสื้อผ้าผู้หญิง

ในช่วงปี 1920-1930 เป็นช่วงที่ไอนาร์เริ่มแต่งตัวเป็นผู้หญิงอย่างเปิดเผย เขาแต่งหญิงเข้าร่วมงานฉลองหลายงานและยังทำหน้าที่ในฐานะเจ้าบ้านที่ให้ความบันเทิงกับแขกเหรื่ออย่างดีด้วยซ้ำ โดยใช้ชื่อ  ลิลี่ เอลบ์ และภรรยาของเขา เจอร์ด้า แนะนำว่า ลิลี่ คือพี่สาวของ ไอนาร์

ในปี 1930 ในที่สุด ไอนาร์ (ซึ่งตอนนี้ขออนุญาตใช้คำสรรพนามเรียกเธอว่า ลิลี่) ตัดสินใจเดินทางไปยังเยอรมันเพื่อรับการผ่าตัดแปลกเพศ ซึ่งในสมัยนั้นยังมีความเสี่ยงสูงมากและยังอยู่ในขึ้นการทดลองเท่านั้น ลิลี่ได้รับการผ่าตัด 4 ครั้งภายในระยะเวลา 2 ปี การผ่าตัดครั้งแรกเพื่อเอาลูกอัณฑะออก ซึ่งถูกผ่าตัดโดยนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศาสตร์ Magnus Hirschfeld และครั้งที่เหลือถูกผ่าตัดโดย นายแพทย์ Kurt Warnekros โดยเป็นการผ่าตัดปลูกรังไข่ในช่องท้อง และครั้งที่สามเป็นการผ่าตัดเอาอวัยวะเพศชายและถุงอัณฑะออก และครั้งสุดท้ายเป็นการพยายามในการปลูกมดลูกและสร้างช่องคลอดเทียมให้กับเธอ

The Danish Girl

ในการผ่าตัดครั้งสุดท้ายนี้เองที่ ลิลี่ ได้รับการยอมรับว่าเธอเป็นผู้หญิง เธอได้เปลี่ยนชื่ออย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็น ลิลี่ เอลเซ่ เอลวีนส์ และศาลแห่งเดนมาร์กได้พิจารณาให้การแต่งงานของเธอเป็นโมฑะ

น่าเสียดายที่หลังการผ่าตัดครั้งที่ 4 นั้นเธอมีชีวิตอยู่ได้เพียงแค่ 3 เดือน ด้วยขณะนั้นการปลูกถ่ายมดลูกและการสร้างช่องคลอดเป็นเรื่องใหม่ในการผ่าตัดและแทบไม่เคยมีใครทำเลย ลิลี่เสียชีวิตจากสาเหตุที่หัวใจเกิดการอัมพาต เพราะร่างกายไม่ยอมรับมดลูกที่ปลูกถ่าย และเกิดการติดเชื้อในที่สุด

หนังสือเรื่อง Man into Woman: The First Sex Change ถูกเขียนขึ้นโดยใช้เรื่องของเธอ และวางจำหน่ายในปี 1933  และต่อมาในปี 2000 หนังสือเรื่อง The Danish Girl เขียนโดย  David Ebershoff ได้ถูกวางจำหน่ายและถูกแปลหลายภาษาทั่วโลก

ภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเดียวกัน The Danish Girl นำแสดงโดย  เอ็ดดี้ เรเมน และ อลิเซีย วิกันเดอร์ กำลังจะเข้าฉายวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2016 นี้ เชิญทุกท่านร่วมชมชีวิตของ ผู้ชายที่กลายเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกได้เร็วๆนี้

, , , ,

Comment

Comment:

Tweet