Crimson Peak เป็นหนังโกธิค ลึกลับระทึกขวัญที่ทำแสดงโดยดาราดังอย่าง มีอา วาสิคอฟสกา, ทอม ฮิดเดิลสตัน และ เจสสิก้า แชสเทน และ แน่นอนเมื่อได้ทราบวาภาพยนตร์ทริลเลอร์สยองขวัญเรื่องนี้ ถูกกำกับโดย กิลเลอร์โม่ เดอ โทโร่ จึงทำให้ Itsmp ไม่ลังเลใจแม้แต่น้อยที่จะดูหนังเรื่องนี้ เพราะซิกเนเจอร์ของ ผกก. ก็บ่งบอกได้ถึงคุณภาพและความดาร์กแบบคับแก้ว

รีวิวหนัง : Crimson Peak

กล่าวถึงตัวหนังนั้นเนื้อหาเล่าถึงหญิงสาวผู้มองเห็นผี อีดิธ คุสชิ่ง เธหลงรักกับชายหนุ่มปริศนาเจ้าสเน่ห์อย่าง เซอร์โธมัส ชาร์ป เธอได้ตกลงใจแต่งงานกับเขาและย้ายตัวเองมายังปราสาทหรู แห่งตระกูลชาร์ป ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีดินสีเลือดซึมผ่านหิมะ ที่ถูกเรียกว่า Crimson Peak / ปราสาทสีเลือด สถานที่อันเต็มไปด้วยความลึกลับและน่าหวาดกลัว

อีดิธ มองเห็นวิญญาณของแม่เมื่อครั้งยังเด็ก วิญญาณมักมาเตือนเธอว่าให้ระวัง “คริมสัน พีค” ซึ่งตัวเธอเองก็ไม่รู้ถึงความหมายของมัน จนถึงวันที่เธอได้มาทราบชื่อเรียกของปราสาท นี่เอง

แต่แล้วเธอกับพบว่า การแต่งงานครั้งนี้ เธอและสามี โธมัส ไม่ได้เป็นผู้อาศัยในปราสาทด้วยกันเพียงสองคน หากแต่มีพี่สาวของโธมัส ที่ชื่อว่า ลูซิลล์ อาศัยอยู่ด้วย ซึ่งอีดิธ รู้สึกเสมอว่าตัว ลูซิลล์ นั้นมีอะไรแปลกๆและมีบางอย่างที่แอบซ่อนไว้

ตามประสาพล็อตหนังสยองขวัญทั่วไป ตัวเอกมักมีความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งที่ถูกห้าม ต่างกันตรงที่ตัว อีดิธ นั้น ถูกวางบทมาให้เธอสมควรที่จะสงสัยใคร่รู้ เมื่อสถานที่ที่เธออาศัยอยู่ มี “ผี” โผล่มาให้เธอเห็นเป็นระยะๆ พร้อมทั้งเตือนเธอให้ออกไปจาก “คริมสัน พีค” เสีย ดังนั้นจุดนี้เองที่ทำให้ผู้ชมได้นั่งลุ้นกันว่า อีดิธจะสืบหาความลับของปราสาทได้หรือไม่ และอย่างไร แล้วอะไรคือสิ่งดำมืดที่ถูกปกปิดไว้

รีวิวหนัง : Crimson Peak

สำหรับภาพรวมของหนังเรื่องนี้ ถึงแม้จะบอกว่าเป็นหนังผี แต่ก็ไม่ใช่ผีสยองขวัญเท่าใดนัก ดูๆไปแล้วให้ความรู้สึกคล้ายหนังซอมบี้เสียมากกว่า หนังทำให้ผู้ชมตกใจโดยการใส่ซาวน์เสียงแต่ดูเหมือนความที่เป็นหนังโกธิค ซาวน์ของหนังมันค่อนข้างจะโบราณจนไม่ได้ฟังดูน่ากลัว แต่กลายเป็นอารมณ์แบบวังเวงเสียมากกว่า

ที่น่าขัดใจคือการแสดงของตัว มีอา วาสิคอฟสกา มันดูตกใจกลัวแบบเฟคๆแบบบอกไม่ถูกเวลาที่เธอเห็นผี หรืออาจเป็นเพราะบทวางมาให้เธอเห็นผีบ่อยจนชินชาไปเสียแล้ว? แล้วเคมีระหว่าง มีอา กับ ทอม ที่มารับบทเป็นสามี-ภรรยา ก็ดูไม่เข้ากันเอาซะเลย เมื่อดูไปแล้วไม่ได้ดื่มด่ำว่า เซอร์โธมัสนั้นรัก อีดิธ จริงๆ แล้วตัวมีอา เองก็ดูเหมือนไม่ได้หลุดจากบทของ อลิซ ใน Alice In Wonderland เลย

ต่างกับ ทอม และ เจสซิก้า ที่ดันดูเข้ากันแบบประหลาด  แน่นอนต้องขอชมทีมแคสติ้งเพราะทั้งคู่ดูเหมือนพี่น้องแท้ๆมาก คู่นี้แสดงแบบรับ-ส่ง บทกันได้ลื่นไหลสวยงาม แม้ว่าการแสดงของ เจสซิก้า มันดูสมจริงจนเกือบจะกลายเป็นตัวที่ทำให้ผู้ชมเดาตอนจบของหนังได้ไม่ค่อยอยาก

ความงามของหนังเรื่องนี้คงเป็นฉาก และบรรยากาศแบบโบราณและดารานำที่ทำให้เราๆอยากติดตาม แม้ว่าบทหนังจะดูน่าสนใจในตอนแรกแต่กลับดูไม่พีค สมชื่อเท่าใดนัก บทนางเอกเหมือนจะวางให้เป็นผู้หญิงฉลาดแต่ก็ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ แต่ต้องขอชมเพลงประกอบของหนังว่า เยี่ยมและดีจริงๆ

คะแนนรวม = 8/10

Crimson Peak, ทอม ฮิดเดิลสตัน,